Các loại hoa quả “kị nhau” cần tránh khi pha sinh tố/ nước ép mix vị

27/05/2024
33 lượt xem

Ai cũng biết, trái cây chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu tuỳ tiện kết hợp chúng với nhau sẽ vô tình tạo ra các độc tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng và ngay cả bản thân của chúng ta. Dưới đây là tổng hợp toàn bộ loại trái cây “kị nhau”, chủ quán cần lưu ý điều này để không làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng đồ uống của quán mình.

1. Đu đủ và chanh
Từ xưa đến nay, chanh không chỉ được coi là “trợ thủ” đắc lực của mọi barista mà còn là “vị thuốc” chữa “bách bệnh” cho rất nhiều loại đồ uống khác nhau nhờ tính axit mạnh sẵn có. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp ngoại lệ khiến cho chanh vô tình trở thành nguyên tố độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, đó chính là đu đủ.

Khi kết hợp hai loại trái cây này với nhau sẽ vô tình biến chúng trở thành độc tố ảnh hưởng trực tiếp đến hemoglobin trong máu, từ đó làm gia tăng nguy cơ thiếu máu trong cơ thể, khiến chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ, đặc biệt phải lưu ý ở trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Để tránh mắc phải những “tai nạn nghề nghiệp” không may xảy tới, mỗi người cần trang bị cho bản thân những kiến thức ngành nghề vững chắc cùng kĩ năng pha chế cơ bản trước khi chính thức mang sản phẩm tới tay khách hàng.

2. Dưa chuột và cà chua

Cà chua giàu vitamin C, trong khi dưa chuột lại chứa một loại men phân giải vitamin C, khi kết hợp sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cả hai loại quả này đều chứa rất nhiều các dưỡng chất bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ nên nhưng nếu tuỳ tiện kết hợp linh tinh sẽ gây ra các phản ứng phụ vô cùng phức tạp, chẳng hạn như đau dạ dày, …

Lí giải về điều này, các chuyên gia cho hay “Khi đến dạ dày, quá trình lên men sẽ bắt đầu, giải phóng axit vào khoang bụng gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa khác nhau” Cho nên để giữ nguyên vẹn các thành phần nguyên tố có lợi cho sức khoẻ, tốt nhất chúng ta nên ăn riêng (hoặc từ bỏ hẳn thói quen pha trộn dưa chuột & cà chua này.

Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức đồ uống healthy của khách hàng, mỗi chủ quán cà phê cần trang bị cho bản thân kiến thức pha chế thật vững vàng nếu như muốn sáng tạo thêm nhiều loại sinh tố/ nước ép/ đồ uống healthy đưa vào menu. Lời khuyên tốt nhất vào lúc này chính là đi học pha chế, ở đó mọi người sẽ được hướng dẫn chi tiết cách thức xử lí và chế biến các loại trái cây với nhau.

Chi tiết thông tin về khoá học pha chế sinh tố, nước ép uy tín tại Hà Nội, xem thêm TẠI ĐÂY.

3. Cam quýt và sữa bò
Về bản chất thì acid trong chanh/cam/quýt khi kết hợp với protein trong sữa sẽ gây kết tủa và khiến cho sữa bị biến tính, mất protein, gây rối loạn đường tiêu hoá, đau bụng dai dẳng vì thế 2 thành phần này không bao giờ được xuất hiện cùng nhau trong mọi phương thức chế biến, 

Trong sữa bò chứa nhiều protein, chất cazeine lên đến 80%. Khi pha sữa bò với các loại trái cây chua, có tính axit như cam, quýt sẽ khiến chất cazeine kết dính, lắng đọng, gây rối loạn hệ tiêu hóa và khó tiêu.

4. Chuối và dưa hấu
Cả chuối và dưa hấu đều chứa hàm lượng kali rất cao, nếu kết hợp hai thành phần này với nhau có thể gia tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim. Với người bình thường không có bệnh nền về thận thì không sao, tuy nhiên nếu chẳng may khách hàng của bạn lại là người có tiền sử bệnh suy thận thì đây  chắc chắn sẽ là mối đe doạ lớn đối với uy tín của cửa hàng.

Trên đây là toàn bộ những loại hoa quả “kị nhau” chủ quán cần lưu ý khi pha chế sinh tố/ nước ép. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu về ngành nghề này sâu hơn, mọi người có tham khảo thêm một số khoá học pha chế TẠI ĐÂY để trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích hỗ trợ cho công việc vận hành quán cà phê trong tương lai.

0
    0
    Giỏ hàng
    Giỏ hàng trốngTrở lại cửa hàng