Ngoài khả năng giao tiếp tốt, diễn đạt trôi chảy, một nhân viên phục vụ cần có những kỹ năng, nghiệp vụ để xử lý công việc để luôn làm khách hàng hài lòng. Hãy cùng Horecavn tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!
1. Tính kiên nhẫn
Đây là đức tính hàng đầu trong những kỹ năng mà một người làm trong ngành F&B cần có. Tính kiên nhẫn sẽ giúp bạn định hình rõ ràng hơn những gì mình cần làm để khách hàng cảm thấy họ thật sự được tôn trọng và lắng nghe. Từ đó, chất lượng phục vụ sẽ càng ngày được nâng cao.
Ngoài ra, trong một môi trường làm việc đòi hỏi nhiều bộ phận phải thường xuyên tương tác qua lại, rất khó để tránh xảy ra những tranh cãi. Lúc này, tính kiên nhẫn sẽ giúp bạn duy trì tốt mối quan hệ đồng nghiệp, cấp trên – cấp dưới.
2. Khả năng lắng nghe và tập trung cao độ
Khả năng lắng nghe và chú tâm vào lời nói của khách hàng là điều cần thiết để kinh doanh quán tốt hơn. Khả năng tập trung không chỉ thể hiện ở việc nghe khách gọi món và mang ra đúng món theo yêu cầu của khách, mà còn trong việc lắng nghe phản hồi của khách hàng. Chỉ khi biết lắng nghe phản hồi của khách hàng, bạn mới có thể hiểu rõ quán mình đang tốt ở điểm nào, còn mặt nào chưa tốt để tìm cách khắc phục nhanh nhất có thể.
3. Hiểu rõ sản phẩm quán kinh doanh
Thử nghĩ xem, bạn là người phục vụ nhưng khi khách hỏi đồ uống này gồm những nguyên liệu nào nhưng bạn lại không nắm được và trả lời ấp úng, thậm chí phải quay vào hỏi pha chế hay quản lý thì có tạo được sự an tâm cho khách hàng hay không?
Đừng quên bạn chính là bộ mặt của quán, và là đối tượng tương tác với khách hàng đầu tiên khi bước chân vào quán. Do đó, hiểu rõ kiến thức về sản phẩm nơi mình làm việc là kỹ năng tối thiểu bạn cần nắm vững.
4. Kỹ năng quản lý thời gian
Quản lý thời gian trong công việc cũng như phân bổ thời gian cho những khách hàng khác nhau trong quán là kỹ năng nên có. Hãy biết điểm dừng trong việc chăm sóc khách hàng, bởi không phải tất cả khách hàng đều muốn vậy. Bạn cần tinh ý để mắt đến nhu cầu của khách hàng, để phân bổ thời gian hợp lý, bởi bạn còn rất nhiều khách hàng khác đang đợi để được phục vụ.
5. Khả năng thuyết phục khách hàng
Kỹ năng thuyết phục là một trong những kỹ năng khó mà nhiều người không có được và cần trau dồi hàng ngày. Nhiều khách hàng dựa vào lời tư vấn khéo léo của nhân viên để đưa ra quyết định chọn đồ uống, thay vì ngồi nghiên cứu quyển Menu cả tiếng đồng hồ.
6. Xử lý những tình huống bất ngờ
Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với những người lạ với tâm lý đến quán để được phục vụ toàn bộ, sẽ khó tránh khỏi những tình huống phát sinh mà bạn không lường trước được. Nếu bạn có khả năng xử lý tình huống bất ngờ sẽ giúp quán giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. Hãy gạch đầu dòng ra những tình huống có thể phát sinh và suy nghĩ hướng giải quyết. Ngoài ra, bạn cần xác định rõ khi giải quyết bất cứ vấn đề gì cho khách hàng, dù lớn hay nhỏ, luôn lấy danh nghĩa của quán, đừng mang cái tôi cá nhân hoặc danh xưng khác vào câu chuyện của bạn và khách hàng nếu không muốn mọi chuyện trở lên tồi tệ hơn.
Trên đây là 6 kỹ năng đã được HorecaVN đúc kết và chia sẻ để mọi chủ quán và nhân viên có thể phục vụ khách hàng tốt hơn. Chúc các bạn ứng dụng thành công!
Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác cung cấp trọn bộ giải pháp kinh doanh đồ uống, bạn chắc chắn nên tìm đến HorecaVN. Với kinh nghiệm nhiều năm phân phối, cung cấp nguyên liệu – máy móc pha chế, HorecaVN tự tin mang đến cho bạn 100% nguyên liệu pha chế có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận ATVSTP, đáp ứng được đa dạng các mô hình kinh doanh đồ uống với chất lượng tốt hàng đầu trên thị trường và giá thành ưu đãi.
Không chỉ cung cấp nguyên liệu, HorecaVN còn tổ chức nhiều khóa học pha chế, khóa học kinh doanh – vận hành – quản lý, dịch vụ setup quán. Để nhận tư vấn thông tin các khóa học và dịch vụ, hãy liên hệ ngay fanpage của HorecaVN: Horecavn Academy