Xuất phát từ xu hướng thưởng thức các món trà hoa, trà thảo mộc đang ngày càng lên ngôi trên thị trường đồ uống và rất được giới trẻ ưa chuộng. Các quán cà phê, trà sữa hiện cũng bắt đầu cập nhật cho Menu của mình các món có nền trà hoa cúc, atiso, hoa hồng,… Liệu trà hoa có phải là một xu hướng phát triển lâu bền và chúng được ứng dụng pha chế ra sao? Cùng khám phá ngay nhé!
Nguồn gốc của trà hoa
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà hoa có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và đã được sử dụng cho vua chúa ở các cung điện hoàng gia từ thế kỷ thứ 10 vì những công dụng về sức khỏe và tính thẩm mỹ của chúng.
Trà hoa cung đình ở Trung Quốc được chế biến khá cầu kỳ, mỗi bông hoa khô được bọc trong một chiếc lá và buộc lại cẩn thận ở phần cuống hoa. Khi ủ trà cùng nước nóng, những cánh hoa nhẹ nhàng bung ra trông giống như một bông hoa đang vươn mình nở rộ. Tuy nhiên, để đáp ứng tính tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo các công dụng và hiệu quả sử dụng, trà hoa thông thường ngày nay được chế biến chủ yếu bằng phương pháp sấy khô, cho phép giá thành phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.
Ứng dụng của trà hoa trong pha chế
Khác với các dòng trà lá thường có vị chát nhẹ và mang lại sự tỉnh táo, đôi khi khiến người uống khó ngủ nếu nhạy cảm với cafein thì trà hoa lại có hương thơm nhẹ nhàng, hương vị phong phú, giúp thư giãn, thanh nhiệt, mát gan, bổ thận và tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, một số loại trà hoa còn hỗ trợ cho quá trình cải thiện vóc dáng và sắc đẹp của nữ giới. Đây cũng chính là những nguyên nhân khiến trà hoa trở thành thức uống ngày càng được yêu thích trong cuộc sống hiện đại.
Trà hoa ngày nay được ứng dụng rất đa dạng, từ những ly trà nóng truyền thống đến những sự kết hợp mới mẻ hơn. Các nền trà hoa phổ biến được sử dụng trong pha chế đồ uống như trà hoa cúc, hoa atiso, hoa đậu biếc, hoa nhài, hoa hồng,…
Ứng dụng trà hoa cúc
Trà hoa cúc có tác dụng dưỡng gan, thanh lọc cơ thể và sáng mắt. Bên cạnh đó, trà còn giúp giảm nhiệt, chống viêm, sưng, giảm huyết áp, có lợi cho khí huyết và làm đẹp da, dưỡng tóc hiệu quả. Một trong số các dòng trà hoa cúc được ưa chuộng và đánh giá cao là cúc nụ kim cương của nhãn hiệu QOA, với hương thơm thanh nhẹ, vị ngọt thanh tao tự nhiên của cúc nụ và khả năng dễ kết hợp pha chế cùng nhiều nguyên liệu khác. Dưới đây là một số công thức ứng dụng từ trà hoa cúc QOA:
Ứng dụng trà hoa atiso
Atiso là loại thảo dược có rất nhiều công dụng thần kỳ và phù hợp cho hầu hết mọi lứa tuổi. Atiso chứa thành phần dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe như chất chống oxy hóa rất cao, nhiều vitamin, khoáng chất có lợi. Sử dụng các món trà atiso thường xuyên giúp bạn giảm các triệu chứng kích ứng ruột như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày,… ngăn ngừa ung thư, giải độc cơ thể và cải thiện vẻ đẹp làn da. Một số ứng dụng từ trà hoa atiso dưới đây:
Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm trà hoa chất lượng, an toàn với đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng,… đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng cá nhân hoặc ứng dụng pha chế tại các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn,… Hãy liên hệ với HorecaVN – đơn vị cung cấp giải pháp pha chế toàn diện hàng đầu miền Bắc để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!